Tổ Thể dục

Thể dục khối 10 tuần 6 (tiết 11-12)

Thể dục
TDNĐ (đt 15-16) Chạy ngắn (Luật) Chạy bền (5 vòng)

MÔN GIÁO DỤC THỂ CHẤT – TUẦN 6 (TIẾT 11-12)

(TIẾT 11)

THỂ DỤC NHỊP ĐIỆU

(Học 2 động tác cuối 15-16)

Động tác 15: Di chuyển ngang, chân bước chéo sau (2x 8 nhịp)(SGK trang 42)

* Tập phối hợp chân và tay (2x 8 nhịp)

Động tác 16: Động tác kết thúc (2x 8 nhịp) (SGK trang 43)

* Tập phối hợp chân và tay (2x 8 nhịp)

* Tập liên kết động tác 15, 16

15/ Di chuyển ngang, chân bước chéo sau (2x 8 nhịp)

16/  Động tác kết thúc (2x 8 nhịp)

* Tập liên kết 16 động tác:
1/ Giậm chân tại chỗ (2x 8 nhịp)
2/ Tay, chân kết hợp với di chuyển (2x 8 nhịp)
3/ Tay, ngực di chuyển sang ngang (2x 8 nhịp)
4/ Di chuyển tiến, lùi (2x 8 nhịp)
5/ Động tác phối hợp (2x 8 nhịp)
6/ Bật nhảy (2x 8 nhịp)

7/ Giậm chân tại chỗ, vỗ tay (2x 8 nhịp)

8/ Hóp mỡ ngực (4x 8 nhịp)

9/ Lưng – bụng (4x 8 nhịp)

10/ Bật nhảy (4x 8 nhịp)

11/ Di chuyển chếch trái, phải (4x 8 nhịp)

12/ Nhảy tại chỗ (2x 8 nhịp)

13/ Chạy tại chỗ (2x 8 nhịp)

14/ Kiểng từng gót chân tại chỗ (2x 8 nhịp)

15/ Di chuyển ngang, chân bước chéo sau (2x 8 nhịp)

16/  Động tác kết thúc (2x 8 nhịp)

CHẠY NGẮN – CHẠY BỀN (TIẾT 12)

1. Chạy ngắn (tiếp theo): Hoàn thiện kỹ thuật chạy ngắn:
  1. Xuất phát,
  2. Chạy lao,
  3. Chạy giữa quãng,
  4. Chạy về đích.

Description: KY THUAT CHAY NGAN | Thòn trần văn | Flickr

4/ Luật điền kinh chạy 100m:

1. Cấm chất kích thích:

Theo hiệp hội Marathon Quốc Tế và Liên đoàn Điền Kinh thành phố, các vận động viên phải tuân theo luật cấm chất kích thích hay thường được gọi là doping. Doping có tác dụng tăng thể lực, sự dẻo dai trong thi đấu. Từ đó, giúp người sử dụng vượt qua thử thách dễ dàng hơn. Chính vì vậy, sử dụng chất kích thích bị cấm hoàn toàn khi thi đấu điền kinh. Bất kỳ ai vi phạm về chất kích thích trong tất cả các giải đấu đều sẽ bị hủy bỏ kết quả thi.

Các loại chất kích thích chính trong luật điền kinh chạy 100m bị cấm bao gồm:

• Doping thần kinh bao gồm các chất như: Cafein, amphetamin, cocain, strychnin,... Nhóm chất này giúp tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, đồng thời làm mất cảm giác mệt mỏi, tăng hoạt động của các nhóm cơ.
  • Nhóm các chất nội tiết steroid kích thích dẫn xuất tố dục nam testosteron, làm tăng sức mạnh như nandrolon, norethondrolon.
  • Nhóm các thuốc gây nghiện, giảm đau: Gồm methadon, codein, morphin, ... Đây là những thuốc giúp giảm đau, trị bệnh nhưng bị cấm khi thi đấu điền kinh. Nếu vận động viên xét nghiệm dương tính với các chất này đồng nghĩa với việc bạn đã sử dụng doping.
  • Nhóm các thuốc lợi tiểu như furosemid, hydrochlorthiazid,...nhóm các thuốc giãn mạch, hạ huyết áp, trợ tim như acebutolon, metoprolon,...hay nhóm chất sản sinh hồng cầu, cung cấp ôxy cho nhu cầu hô hấp cũng bị cấm tại các cuộc thi đấu thể thao.

b) Về thông tin cá nhân, khám sức khỏe:

• Người tham dự cần cung cấp chính xác và đầy đủ thông tin về bản thân theo mẫu. Và mang số báo danh trong suốt cuộc thi. Những vận động viên không mang số báo danh sẽ bị đưa ra khỏi đường chạy.
  • Người tham dự các cuộc thi cần phải tuân theo hướng dẫn của nhân viên đường đua, nhân viên y tế, bộ phận an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.
  • Nhân viên y tế có thẩm quyền trong cuộc thi có thể kiểm tra bất kỳ người tham dự nào nếu thấy có dấu hiệu không ổn. Nhằm đảm sức khỏe cũng như tính mạng của chính người tham gia, nhân viên y tế có thể đưa người tham dự ra khỏi cuộc thi nếu việc kiểm tra cho thấy người đó không đủ điều kiện sức khỏe.
  • Những người tham dự phải dừng cuộc thi nếu có yêu cầu từ nhân viên sự kiện, nhân viên y tế hay các cơ quan chính quyền.

c) Về điểm xuất phát, đường chạy:

• Các vận động viên sẽ được cung cấp điểm chạy của bản thân mình trước khi giải đấu bắt đầu. Chính vì vậy, bất kỳ vận động viên nào chạy vào điểm chạy, đường chạy không phải của mình sẽ bị yêu cầu xuất phát cuối cùng, thậm chí tước bỏ quyền thi đấu.
  • Tất cả vận động viên cần đứng phía sau vạch xuất phát trước khi có hiệu lệnh chạy.
  •  Theo luật điền kinh chạy 100m, người tham dự gian lận về bất cứ thông tin gì trước, trong và sau khi thi đấu sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

d) Khi đang trong cuộc đua:

Theo luật điền kinh môn chạy 100m, sau khi đã rời khỏi đường đua chạy, người tham dự sẽ không được quay trở lại đường đua khi cuộc thi chưa kết thúc để cản trở hay hỗ trợ những người tham gia khác.

5/ Top kỷ lục chạy điền kinh 100m nhanh nhất thế giới:

Các cuộc thi 100 mét là một cuộc đua chạy nước rút trong điền kinh. Đây là một trong những sự kiện uy tín và nổi tiếng nhất trong môn thể thao điền kinh. Nó đã được tranh tài tại Thế vận hội mùa hè từ năm 1896 cho nam và từ năm 1928 cho nữ. Nhà đương kim vô địch Olympic hoặc thế giới 100m thường được mệnh danh là "người đàn ông hoặc phụ nữ nhanh nhất thế giới".

• Usain Bolt: Kỷ lục 9.58. Anh là người Jamaica. (Nam)
  • Tyson Gay: Kỷ lục 9,69. Anh là người Hoa Kỳ. (Nam)
  • Asafa Powell: Kỷ lục 9,72. Anh là người Jamaica. (Nam)
  • Carmelita Jeter: Kỷ lục 10,64. Cô là người Hoa Kỳ. (Nữ)
  • Marion Jones: Kỷ lục 10,65. Cô là người Hoa Kỳ. (Nữ)
  • Shelly-Ann Fraser-Pryce: Kỷ lục 10,70. Cô là người Jamaica. (Nữ)

1. Chạy bền:  Chạy tại chỗ 5 phút = chạy 5 vòng sân trường.

CÂU HỎI

Câu 1: Kỹ thuật chạy ngắn có mấy giai đoạn? Kể ra ?

Câu 2: Giai đoạn Xuất phát thấp có mấy lệnh?  Kể ra ?