Tổ Thể dục

Thể dục khối 10 tuần 13 (tiết 25-26)

Thể dục
I./ Nhảy cao: Luật nhảy cao. II./ Cầu lông: Ôn giao cầu thuận tay, trái tay, III./ Chạy bền: Nữ 4 phút, Nam 6 phút.

MÔN GIÁO DỤC THỂ CHẤT – TUẦN 13 (TIẾT 25-26)

NHẢY CAO (TIẾT 25)

(Hoàn thiện kỹ thuật nhảy cao. Luật nhảy cao.)

* Hướng chạy đà môn nhảy cao:

* Hoàn thiện kỹ thuật nhảy cao:

- Chạy đà 3 bước giậm nhảy bật qua xà.

- Chạy đà 5 bước giậm nhảy bật qua xà.

- Chạy đà 7 bước giậm nhảy bật qua xà.

Luật nhảy cao:

- Khu vực chạy dài tối thiểu 15m (thi quốc tế 20 – 25m).

- Cột chống xà phải cứng và đủ độ cao vượt trên độ cao thực tế mà xà được nâng lên ít nhất là 10cm. Khoảng cách giữa 2 cột là 4 – 4,04m. Trong thi đấu không được thay đổi vị trí cột, trừ trường hợp tổ trưởng trọng tài cho phép nhưng chỉ hiện sau khi các VĐV đã nhảy hết 1 vòng.

- Giá đỡ xà ngang dài 6cm, rộng 4cm, không được phủ cao su hoặc bất cứ chất liệu nào có tác dụng làm tăng ma sát giữa giá đỡ và xà ngang.

- Xà ngang dài 3,98 – 4,02m bằng sợi thủy tinh, kim loại nhẹ hoặc các vật liệu phù hơp khác. Xà gồm 3 phần, phần giữa có hình trụ tròn, đường kính tiết diện ngang là 30mm (± 1mm). Hai đầu xà hình trụ vuông có chiều rộng 30 – 35mm,dài 15 – 20cm, để đặt lên giá đỡ xà.giá đỡ xà và hai đầu xà phải cứng, nhẵn không được bọc cao su hoặc các vật liệu tạo ma sát giữa xà và giá đỡ. Xà sơn màu trắng xen kẽ 3 – 4 vạch màu đen (hoặc đỏ) dài 20 – 30cm.

- Trọng lượng xà không quá 2kg, phải cân bằng khi đặt lên giá đỡ, không được võng quá 2cm, giữa đầu xà và cột có khoảng cách tối thiểu 1cm.

- Khu vực tiếp đất có kích thước tối thiểu 5m x 3m. Khu vực rơi xuống và hai cột chống xà phải bố trí sao cho khi sử dụng có khoảng trống 10cm giữa chúng để tránh làm rung xà ngang.

-VĐV phải giậm nhảy bằng 1 chân.

- Mỗi VĐV có thể bắt đầu từ bất kỳ mức xà nào cao hơn mức xà khơi điểm được tổ trưởng trọng tài giám định tuyên bố trước đó. Ở mỗi mức xà, VĐV được quyền nhảy tối đa 3 lần. Ba lần nhảy hỏng liên tiếp bất kể ở mức xà nào sẽ bị loại khỏi những lần nhảy sau đó.

- Ở mỗi mức xà, xà ngang không được nâng lên dưới 2cm.

- Một số trường hợp phạm quy:

+ Khi nhảy làm rơi xà.

+ Chạy chui qua xà hoặc chạy quá vạch giới hạn bên ngoài hai cột xà bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên, nếu khi nhảy VĐV chạm bàn chân vào khu vực xà rơi xuống và theo ý kiến của trọng tài giám định là không tạo thêm lợi thế nào, thì lần nhảy đó sẽ không bị coi là phạm quy.

CẦU LÔNG (TIẾT 26)

* Ôn Kỹ thuật phát cầu cao sâu thuận tay.

* Ôn Kỹ thuật phát cầu thấp gần thuận tay.

* Ôn Kỹ thuật phát cầu trái tay:

+ Hướng dẫn phát cầu lông trái tay thấp gần.

Description: th (3)

+ Hướng dẫn phát cầu lông trái tay cao.

* Bài tập bổ trợ: Tại chỗ tâng cầu, di chuyển tâng cầu.

CHẠY BỀN (TIẾT 26)

- Ôn chạy tại chỗ 4 phút = chạy 4 vòng sân trường (Nữ).

- Ôn chạy tại chỗ 6 phút = chạy 6 vòng sân trường (Nam).