Thi Tuyển sinh 10 TP.HCM: Vẫn diễn ra vào ngày 2 và 3 tháng 6 với điều kiện siết chặt an toàn phòng dịch - TTTT&CTGD

Còn vài ngày nữa là kỳ thi Tuyển sinh 10 tại TP.HCM năm 2021 sẽ diễn ra. Trước tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM xuất hiện thêm nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, liên tục xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, Giáo dục TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM xung quanh thông tin về kỳ thi TS10.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hoài Nam

Xem xét xét lớp 10 THPT công lập cho thí sinh thuộc diện cách ly, phong toả

Phóng viên: Xin ông cho biết, với điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, kỳ thi Tuyển sinh 10 của TP có diễn ra theo đúng kế hoạch?.

-Ông Lê Hoài Nam: Vài ngày qua, TP.HCM xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng song như lãnh đạo UBND TP chia sẻ, Covid-19 ở TP.HCM trong tầm kiểm soát khi TP đã nhanh chóng, kịp thời thực hiện truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc... Do vậy, tính đến thời này, kỳ thi Tuyển sinh 10 TP.HCM sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, thời gian đã ban hành, tức là trong hai ngày 2 và 3-6 tới đây với 3 môn thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Với các thí sinh thuộc diện phong toả hay điều trị Covid-19, Sở sẽ có những phương án nào?

-Với những thí sinh thuộc diện phong toả, cách ly hay điều trị Covid-19 trong thời gian kỳ thi diễn ra, Sở sẽ xem xét việc xét lớp 10 Trường THPT công lập phù hợp với năng lực của thí sinh, căn cứ trên kết quả học tập 3 môn Văn, Toán và ngoại ngữ bậc THCS, năm lớp 9, đồng thời tính toán đến sự thuận tiện trong di chuyển đến trường của thí sinh để bố trí trường học phù hợp.

Hiện nay, Sở GD-ĐT TP đang gấp rút phối hợp với Sở Y tế TP thực hiện rà soát, kiểm tra thông tin, kịp thời lên danh sách các thí sinh nằm trong diện cách ly, phong toả để có phương án tốt nhất, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong kỳ thi Tuyển sinh 10.

Siết chặt biện pháp phòng dịch

Để kỳ thi diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc trong tình hình dịch bệnh, công tác chuẩn bị kỳ thi của TP.HCM đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Kỳ thi Tuyển sinh 10 TP.HCM năm 2021 có tổng số 83.599 thí sinh dự thi, trong đó có 75.902 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT thường, 6.722 thí sinh dự thi chuyên và 975 thí sinh thi tích hợp. Từ số lượng thí sinh đăng ký dự thi, Sở GD-ĐT TP đã tổ chức 140 hội đồng thi, bao gồm 130 điểm thi thường và 10 điểm thi chuyên. So với mọi năm, năm nay do kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh, TP đã huy động đông đảo cán bộ, nhân viên làm công tác thi để vừa thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm thi, vừa đảm bảo kỳ thi diễn ra một cách nghiêm túc, chặt chẽ. Cụ thể, huy động hơn 13.517 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi cùng 3.530 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi chính thức ngoài ra còn có lực lượng thanh tra thi, công an, điện lực, y tế... tham gia túc trực công tác thi.

Trước khi kỳ thi diễn ra, UBND TP đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho tất cả thành viên làm nhiệm vụ thi, bao gồm Ban ra đề, in sao đề và làm phách. Tại mỗi điểm thi, phòng thi đều được trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, máy đo thân nhiệt với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Năm nay, Sở cũng đặc biệt chú trọng công tác tập huấn lãnh đạo điểm thi, trang bị Cẩm nang hướng dẫn thi. Phối hợp với ngành y tế hướng dẫn, hỗ trợ các biện pháp, trang thiết bị, nhân sự thực hiện tốt công tác phòng dịch. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng các cơ sở y tế để sẵn sàng hỗ trợ điểm thi khi có tình huống phức tạp phát sinh.

Mỗi điểm thi sẽ được thực hiện khử khuẩn trước ngày thi 1 ngày và sau khi thi. Thực hiện vệ sinh môi trường, sân trường, phòng thi sau mỗi buổi thi. Thực hiện phân luồng cổng đón- đưa thí sinh theo nhóm phòng thi. Mỗi điểm thi phân ít nhất 4 luồng đo thân nhiệt thí sinh theo phòng thi. Yêu cầu thí sinh, cán bộ nhân viên rửa tay sát khuẩn tại cổng điểm thi, phòng thi, phòng hội đồng... Mỗi phòng thi sắp xếp tối đa 24 thí sinh, đảm bảo giãn cách, thông thoáng, không sủ dụng máy lạnh. Cán bộ nhân viên làm công tác thi phải thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại điểm thi, thí sinh chỉ được tháo khẩu trang trong thời gian làm bài. Mỗi điểm thi được bố trí 2 phòng thi dự phòng, thí sinh có dấu hiệu ghi vấn sẽ được sắp xếp thi phòng thi dự phòng, đồng thời báo cho nhân viên y tế để có biện pháp xử lý. Cán bộ, nhân viên làm công tác thi sẽ thực hiện khai báo y tế trước mỗi buổi thi. Thí sinh thực hiện khai bao y tế tại nhà. Với phụ huynh học sinh, mỗi điểm thi sẽ tổ chức phân luồng, bố trí phụ huynh đưa đón thí sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không để tình trạng tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Trong bối cảnh này, lời khuyên của ông dành cho thí sinh dự thi và phụ huynh là gì, thưa ông?

- Học sinh, phụ huynh cần phải hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang. Đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K cũng như các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, của UBND TP.HCM, Sở Y tế TP và của ngành giáo dục, phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm thi để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Mỗi học sinh cần phải theo dõi sức khoẻ của bản thân trước và sau mỗi buổi thi, nếu có xuất hiện những biểu hiện sức khoẻ bất thường thì kịp thời báo với phụ huynh, cán bộ, nhân viên làm công tác thi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Xin cảm ơn ông!

Tác giả: Yến Hoa; Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh