Trường THPT Thạnh Lộc

Thông tin - Tin tức

Sự thật về hosting UNLIMITED?!

Sự thật về hosting UNLIMITED?!

Administrator
Có rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam, cực kì ham giá rẻ, nhưng lại mê dung lượng nhiều. Do đó nhiều nhà cho thuê hosting đánh vào tâm lý này đã đặt ra 1 con đường gọi là unlimited!

- Unlimited nghĩa là không giới hạn, unlimited dung lượng, ,unlimited bw nhưng tất cả những cái đó có thật hay không?

- Tất nhiên là không, ổ cứng ko hề rẻ và băng thông không phải đồ free nên chắc chắn 100% là không có chuyện unlimited!

- OK, nhìn vào tấm hình này, và để ý giá tiền, nó là giá cho share hosting và reseller, mắc hơn nhiều mà ổ cứng lại bị giới hạn, rất nhỏ?


- Câu hỏi đặt ra là tại sao reseller có giá $36/ 1 tháng mà chỉ có 80GB dung lượng, trong khi share host chỉ cần có 4$ là unlimited luôn? Vậy thì liệu có ai mua reseller trong khi share hosting giá cực rẻ và chất lượng ngon hơn hẳn?

- Nhìn lại bảng giá 35$ là cái giá phải trả cho 80GB ổ cứng và 1 số dịch vụ khác mà chỉ có gói reseller mới có, so với 4$

Gọi 31$ là các phí dịch vụ này, vậy 4$ là giá tiền phải chi ra để có dung lượng 80Gb. Điều này cũng áp dụng cho gói share, tức là với 4$ cho gói share, ta chỉ có thể up lên tối đa là 80GB ổ cứng chứ ko phải là unlimited!

- Lúc này đây, bạn sẽ thấy thật khó hiểu, tại sao phải tính toán làm gì cho mệt, khi nhà bán host cam đoan unlimit thì cứ tin là như vậy? Không để nói rõ vấn đề này, ta cần 1 khái niệm mới: oversell (tức bán quá khả năng).

- Oversell là 1 hình thức lừa đão và tất nhiên bị cấm, oversell: bán quá khả năng cung cấp. Lấy 1 ví dụ ở việt nam hay có oversell là mua bán đất đai! Tôi có 1 mảnh đất nhưng lại bán cùng lúc cho 3 người! Thu tiền cả 3 rồi chuồn, để mặc cho 3 người đó đánh đấm nhau giành mảnh đất duy nhất. Tất nhiên là sau đó tôi sẽ đi tù và ăn năn về hành động oversell của mình. Tuy nhiên, sự thật là ở đây các nhà bán host vẫn đang oversell hằng ngày, hằng giờ? Và không hề lo lắng về chuyện sẽ bị phạt, tại sao?

- Những cty bán host đang oversell dung lượng ổ cứng và bw, thực tế dung lượng ổ cứng là có giới hạn, ngay cả những cty rất mạnh về dung lượng như rapidshare.com , mediafire.com vẫn có những chính sách giới hạn dung lượng và băng thông cho khách hàng của mình, vậy vì sao những cty bán host lại dám mạnh miệng nói dung lượng gói share host là unlimited? Và vì sao lại unlimited cho gói share mà ko unlimit cho gói reseller hay VPS hay Delicated? Liệu có những bí mật nào bên trong?

- Trong thời buổi mà quảng cáo phát triển như hiện nay, việc mạnh miệng khẳng định dung lượng unlimited là 1 chiêu bài quảng cáo sản phẩm cực kì hiệu quả. Bạn sẽ gây chú ý cho khách hàng và thu hút nhiều khách hơn nếu dung lượng host là unlimited. Khách thường khoái việc không bị ràng buộc gì nên sẽ chọn cty của bạn. Việc unlimited ở gói share hosting là vì đa số khách hàng chọn gói share host đều mới bước chân vào xây dựng website. Lượng khách hàng này thật sự ko có nhu cầu về host mạnh, thậm chí 1 số lớn chỉ dùng khoảng 1gb dung lượng do đó thuận tiện cho việc lừa đão hơn. Nhiều khách hàng thậm chí ko bao giờ thấy bị lừa đão vì họ ko sử dụng tài nguyên vượt quá lằn ranh bí mật của unlimited.

- Để có thể oversell 1 cách tự do và công khai, các cty bán host tuyên bố sẽ bán đúng với những gì mình nói (tức là ko oversell!), khách được quyền upload tự do với tổng dung lượng là unlimited, tuy nhiên phải tuân theo 1 số qui định chung của gói share hosting. Bằng cách qui định 1 số đều khoản ràng buộc trong TOS (term of service), các công ty chắc chắn là khách hàng ko bao giờ có thể chạm vào ngưỡng cửa unlimit mà ko vi phạm Quy Định Sử Dụng. Chỉ chờ có thế, cty suppended khách hàng (ngưng cung cấp dịch vụ vì website vi phạm hợp đồng) và ko trả tiền lại cho họ!

- Một số ràng buộc có thể kể ra như ko dc sử dụng quá 20% cpu (nhưng lại ko cung cấp cho khách 1 công cụ nào để xem số cpu mà họ sử dụng), không chạy ứng dụng nặng làm chiếm tài nguyên cpu liên tục, không dc dùng share host để làm kho chứa files (thế nào là kho chứa files?) Không được upload quá 50,000 files. Không chấp nhận files vi phạm bản quyền. Coi như nhạc, phim, và soft nữa, là ko dc upload lên, vậy còn up gì nữa đây?

- Tham khảo thêm tos của hostgator: http://www.hostgator.com/tos.shtml

- Thường khi khách hàng cố sử dụng tài nguyên họ sẽ dần chạm đến 1 hidden line mà công ty đã dựng ra sẳn, 1 ví dụ ở trên có nói là với gói haching 4.95$ ta chỉ có 50GB dung lượng. Hãy thử upload khoảng 100gb xem (chẳng là gì so với unlimit?) và ngay lập tức bạn bị ngừng cung cấp dịch vụ, 1 email lạnh lùng gởi đến tài khoản của bạn nói bạn đã vi phạm qui định của share host mục X, điều Y như sài quá 20% CPU load trong 1 thời gian dài hay là trong 100gb bạn upload có 1 số files vi phạm bản quyền!

- Như vậy các cty bán host ko bị phạt vì oversell vì thực tế họ ko có oversell, họ vẫn để cho bạn upload thoải mái con nhái, nhưng nếu bạn đạt đến lằn ranh bí mật họ sẽ chấm dứt hợp đồng với bạn ngay để bảo đảm quyền lợi cho các người dùng khác, những người đang rất hạnh phúc với gói host unlimited!

Tóm lại:
- Qua bài viết này, chúng ta đã biết unlimited thật ra chỉ là 1 chiêu bài quảng cáo, tiền nào vẫn là của đó, chúng ta cũng biết và tính toán sơ dc khả năng của gói host chúng ta mua so với giá tiền phải trả là thế nào, hãy lưu ý đừng bao giờ để bàn chân mình ra ngoài hidden line! Một người sài host thông minh là phải sài tẹt ga toàn bộ tài nguyên trong khả năng cho phép và ko bị ngưng cung cấp dịch vụ.