Trường THPT Thạnh Lộc

Giới thiệu

Hội trại truyền thống 9-1 lần thứ 12: Hứa hẹn nhiều thú vị, bất ngờ

Hội trại truyền thống 9-1 lần thứ 12: Hứa hẹn nhiều thú vị, bất ngờ

Administrator
Cuối tuần này (6-1), Hội trại truyền thống 9-1 lần thứ 12 năm 2018 chính thức diễn ra tại 8 cụm trên địa bàn thành phố. Với sự đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức, hội trại năm nay hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và thú vị cho các trại sinh tham gia.

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân luyện tập cho phần thi trò chơi vận động

Đã hoàn thành hơn 99%

Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho hội trại đang được các cụm trại gấp rút hoàn tất. Theo đó, ngày 5-1, tất cả cụm trại sẽ tổ chức tổng duyệt lần cuối trước khi hội trại diễn ra. Bà Trần Thị Huyền Trang (Trợ lý Thanh niên Trường THPT Tân Túc, Cụm trưởng cụm trại 4) cho biết công tác chuẩn bị hiện đã được các đơn vị thuộc cụm trại 4 hoàn thiện 99%. Cụm có 35 trường THPT và trung tâm GDTX với hơn 1.200 trại sinh tham gia, được tổ chức tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi do có điều kiện cơ sở vật chất thuận lợi. Ngày 4-1, cổng trại chính sẽ được dựng lên. Ngày 5-1, các trường sẽ cho trại sinh tới dựng tiểu trại, các tiểu trại sẽ mang tên các anh hùng cách mạng trẻ tuổi như Võ Thị Sáu, La Văn Cầu, Nguyễn Thị Minh Khai…  “Cụm có 35 trường, trung tâm nhưng chỉ có 29 tiểu trại do trại sinh một số trường dân lập, trung tâm GDTX quá ít nên đã sát nhập vào các trường THPT công lập trong cụm. Tuy sát nhập nhưng gương “Học sinh tiêu biểu làm theo lời Bác” vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM. Các công văn yêu cầu hỗ trợ hội trại do Trường THPT Mạc Đĩnh Chi gửi tới các ban ngành chức năng tại Q.6 cũng đã nhận được hồi đáp, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các trại sinh tham gia. Ngoài ra, mỗi trường sẽ cử ít nhất 5 giáo viên, trong đó có 1 cán bộ y tế học đường tham gia công tác quản lý các em”, bà Trang cho hay.

Tương tự, cụm trại 1 (gồm các trường và trung tâm thuộc Q.1, Q.3) cũng đã cho in các băng rôn, biểu ngữ, sơ đồ hội trại…để gửi cho các trường, trung tâm tham gia. Bà Chu Thị Hồng Anh (Trợ lý Thanh niên Trường THPT Lương Thế Vinh) chia sẻ: “Sân khấu chính ở địa điểm tổ chức là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đang được thực hiện. Cụm đã rà soát và kiểm tra tiến độ thực hiện các gian hàng trò chơi, gian hàng nghiên cứu khoa học, nội dung trưng bày của các tiểu trại. Các gian hàng này sẽ là điểm nhấn của hội trại năm nay. Ngoài ra, cụm đã phối hợp với Công an phường Bến Nghé lập lại trật tự trước cổng trường, không để hàng rong bày bán gây mất vệ sinh, an toàn thực phẩm. Suất ăn cho các đơn vị tham gia đã được đăng ký; cụm cũng đã kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn để đảm bảo đủ tiêu chuẩn, giấy phép theo quy định của Sở GD-ĐT”. Trong khi đó, ông Hoàng Công Trữ (Trợ lý Thanh niên Trường THPT Trường Chinh) cho biết: “Hiện cụm trại 7 (gồm các trường và trung tâm tại huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, Q.12) đang hoàn tất những khâu cuối cùng để chuẩn bị cho hội trại năm nay thành công và ý nghĩa. Năm nay, cụm trại 7 được tổ chức tại Trường THPT Phú Hòa. Do đó, cụm đã tính toán giờ giấc di chuyển của trại sinh, thống nhất chỉ cho các em ra vào bằng hai cửa và trong thời gian hội trại tuyệt đối không cho các em ra ngoài. Tuần trước, cụm đã tổ chức chấm sơ loại các tiết mục văn nghệ và chọn ra những tiết mục tốt nhất để biểu diễn tại hội trại”.

Đa dạng các hoạt động vui chơi

Chiều 2-1, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đã có buổi kiểm tra tình hình tại cụm trại 4 - Trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Nội dung kiểm tra gồm: công tác chuẩn bị, tình hình an ninh trật tự, nội dung chương trình, công tác quản lý trại sinh… Từ ngày 3 đến 5-1, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức đoàn đi tổng kiểm tra tình hình chuẩn bị của các cụm trại còn lại nhằm đảm bảo một hội trại diễn ra thành công, an toàn và nghiêm túc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hội trại năm nay có sự đổi mới đáng kể cả về nội dung lẫn hình thức. Tại cụm trại 7, do có lợi thế là vùng đất giàu truyền thống cách mạng nên các trò chơi vận động cũng mang màu sắc riêng, đảm bảo tính sáng tạo và truyền thống trong mỗi trò chơi. “Cụ thể, trại sinh sẽ hoàn thành nhiệm vụ đi hầm, băng rừng, đi trên mâm pháo để giải được mật thư ở tất cả các trạm di chuyển. Các em khi tham gia phần thi này sẽ được hóa thân thành các chiến sĩ giao liên, du kích, phải khéo léo luồn lách và không để địch tấn công. Ngoài các trò chơi mang màu sắc truyền thống cách mạng, cụm cũng thiết kế các phần thi để giúp các em hiểu về văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc như thi trang trí mâm quả, bàn thờ gia tiên ngày Tết, thi tìm hiểu kiến thức về ngày Tết cổ truyền Việt Nam… Ngoài ra, các em tham gia phần thi thư pháp cũng sẽ hóa thân thành những ông đồ, cho chữ và giải đáp ý nghĩa của các chữ được cho. Bên cạnh đó, cụm cũng tổ chức cho các trường thiết kế robocon để thực hiện nhiệm vụ trong phần thi khoa học sáng tạo”, ông Hoàng Công Trữ cho biết.

Ở các nội dung được Sở GD-ĐT chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền năm nay như: Hoạt động giáo dục việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tuyên truyền an toàn giao thông, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cụm trại 4 cũng đã có cách tổ chức rất sáng tạo khi tích hợp thành trò chơi “rung chuông vàng” với các câu hỏi, phần thi liên quan đến nhóm nội dung này. “Ngoài ra, cụm cũng tổ chức gian hàng giáo dục STEM, cho trại sinh thiết kế xe đua thế năng - là loại xe không dùng động cơ mà sử dụng các phương tiện khác thay thế để tham gia trò chơi theo yêu cầu của ban tổ chức. Tất cả các trò chơi đều được thiết kế đảm bảo tiêu chí an toàn, tiết kiệm mà vẫn giúp các em thể hiện sự sáng tạo, yêu thích và cá tính của mình”, bà Trần Thị Huyền Trang cho biết.

Trong khi đó, với lợi thế khu vực trung tâm, cụm trại 3 (gồm các trường và trung tâm thuộc Q.5, Q.6, Q.11) sẽ làm nổi bật chương trình hoạt động buổi tối qua phần rước đuốc truyền thống từ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - cái nôi của phong trào học sinh, sinh viên - về Trường THPT Hùng Vương. Hành trình rước đuốc sẽ được ghi hình và phát trực tiếp tại sân khấu để các em  cảm nhận được không khí linh thiêng của nghi lễ, từ đó ý thức và có định hướng cho tương lai của mình.

Nguồn: Giáo dục Online (Ngọc Anh)