ĐÁP ÁN ĐỀ THI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2013 - 2014
MÔN: SINH - KHỐI 11 - THỜI GIAN: 45 PHÚT
CÂU HỎI |
ĐÁP ÁN |
ĐIỂM |
Câu 1: (1,5điểm)
|
- Vai trò chung: Ni tơ là nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu của thực vật - Vai trò cấu trúc: Ni tơ là thành phần của hầu hết các hợp chất trong cây như :/ Prôtêin, axit nuclêic, diệp lục, ATP.. cấu tạo nên tế bào và cơ thể - Vai trò điều tiết: Tham gia thành phần của các enzim, hoocmôn→ điều tiết các quá trình sinh lí, hoá sinh trong tế bào và cơ thê |
0, 5 0,5
0,5 |
Câu 2: (1,0 điểm)
|
1- Cấu tạo chung: + Dịch tuần hoàn: Máu, hỗn hợp máu và dịch mô + Tim:Bơm, hút, đẩu máu trong mạch máu. + Hệ thống mạch máu: Động mạch, mao mạch, tĩnh mạch. 2- Chức năng: + Vận chuyển các chất /từ bộ phận này đến bộ phận khác/ đáp ứng hoạt động sống của cơ thể. |
0,25 0,25 0,25
0,25 |
Câu 3 : (2 điểm)
|
1-Tính tự động của tim là gì? Hệ dẫn truyền tim gồm những bộ phận nào? + Tính tự động của tim là khả năng co giản tự động theo chu kỳ của tim/ do hệ dẫn truyền tim 2- Huyết áp là gì? + Huyết áp : là áp lực máu tác dụng lên thành mạch + Hệ dẫn truyền tim gồm: Nút xoang nhĩ, nút nhĩ thất, bó His, mạng Puôckin 3- Vận tốc máu là tốc độ máu chảy trong một giây 4- Chu kỳ hoạt động của tim: + Tim hoạt động theo chu kỳ + Gồm pha co tâm nhĩ (0,1s), pha co tâm thất (0,3s), pha dãn chung (0,4s) + một phút có khoảng 75 chu kỳ tim, nhịp tim:75lần/phút |
0,5
0,25 0,25 0,25
0,25 0,25 0,25 |
Câu 4: (3,5 điểm)
|
1- Tiêu hoá ở động vật là gì? Gồm những hình thức tiêu hoá nào? + Tiêu hoá là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng có trong thức ăn thành những chất đơn giản cho cơ thể hấp thụ + Tiêu hoá nội bào (thức ăn tiêu hoá trong không bào tiêu hoá) /và tiêu hoá ngoại bào (thức ăn tiêu hoá trong túi tiêu hoá hoặc ống tiêu hoá). 2- Nêu đặc điểm ống tiêu hóa của thú ăn thịt thích nghi với thức ăn thịt mềm giàu chất dinh dưỡng: + Ống tiêu hoá của thú ăn thịt có một số đặc điểm cấu tạo/ và chức năng thích nghi với thức ăn là thịt mềm, giàu chất dinh dưỡng. + Thú ăn thịt không nhai thức ăn, dùng răng cát, xé nhỏ thức ăn và nuốt + Răng cửa: gặm và lấy thịt ra khỏi xương + Răng nanh cắm và giữ mồi + Răng trước hàm và răng ăn thịt lớn cắt thịt thành những mảnh nhỏ. + dạ dày: 1 ngăn, to, chứa nhiều thức ăn/ thức ăn tiêu hoá cơ học, hoá học nhờ pepsin trong dạ dày giống ở người. + ruột non: ngắn hơn ở thú ăn thực vật./ trải qua quá trình tiêu hoá và hấp thụ như ỏ ruột người. |
0, 5
0,5
0,5
0,25 0,25 0,25 0,25 0,5
0,5 |
Câu 5 : (2 điểm) |
1.Hô hấp ở thực vật là gì? +Hô hấp là quá trình ô xi hoá sinh học của tế bào sống. /Trong đó, các phân tử hữu cơ bị ôxi hoá đến CO2 và H2O/ đồng thời năng lượng được giải phóng /và một phần năng lượng đó được tích luỹ trong ATP. 2- Sự trao đổi khí động vật thích nghi môi trường nước (ví dụ cá, tôm) + Mang có các cung mang, trên cung mang có các phiến mang có bề mặt mỏng, chứa nhiều mao mạch máu. + Khí O2 trong nước khuếch tán qua mang vào máu, khí CO2 khuếch tán từ máu qua mang vào nước. + Dòng nước qua mang liên tục nhờ đóng mở của miệng, nắp mang, diềm nắp mang. + Dòng nước chảy bên ngoài mao mạch ngược chiều với dòng với dòng máu chảy trong mao mạch à tăng hiệu quả trao đổi khí. |
1,0
0,25
0,25
0,25 0,25 |