CHUYÊN ĐỀ TỔ NGỮ VĂN: VẼ TRANH “ MÙA THU TRONG THI CA”

Nguyễn Thị Mai Hiên
Mục đích yêu cầu:
- Nhằm hình tượng hóa văn học qua trí tưởng tượng của học sinh;
- Tạo điều kiện cho các em học sinh phát triển năng lực tư duy sáng tạo trong học tập, biến câu chữ trong tác phẩm văn học thành hình ảnh trực quan.
- Rèn kĩ năng hội họa, kĩ năng tư duy sáng tạo cho học sinh. Học sinh phải đảm bảo vẽ lại cảnh minh họa cho nội dung câu văn, câu thơ, đoạn văn, đoạn thơ hoặc cả tác phẩm văn học có liên quan đến mùa thu ( Mùa thu trong thơ ca trung đại, thơ mới, thơ hiện đại…) . Tùy khả năng , học sinh có thể chọn chất liệu phù hợp với cảnh minh họa.

Nội dung thực hiện :

Đối tượng:  khối 11 - Thời gian :

-  Triển khai kế hoạch:  từ thứ hai ngày 12/10/2020

-  Các lớp thực hiện từ ngày thông báo: 12/10/2020- 16/10/2020.

-  Nộp sản phẩm cho GV dạy môn Văn của lớp.

-  Thuyết trình cho bức vẽ: 9 giờ 00- 11 giờ 00   ngày thứ bảy 17/10/2020

Cụ thể như sau:

- Nội dung: Mỗi lớp tham gia 01 bức tranh về một cảnh mùa thu trong tác phẩm thơ văn của chương trình văn học từ lớp 10, 11,12 ( Hoặc tác phẩm mà mình biết)

•  Hình thức: vẽ trên giấy roki, vẽ bằng màu nước, màu sáp, sơn dầu… tùy học sinh lựa chọn theo sở trường của mình.
  • Thuyết trình tranh vẽ: Mỗi lớp có mặt 3 HS để thuyết trình sản phẩm của lớp

Một số hình ảnh của chuyên đề

Hình ảnh: tổ Văn

Bài viết: cô Mai Hiên